ZALO

Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Bình Ắc Quy Khô Đúng Cách. Ắc quy khô là một trong những dòng sản phẩm được dùng phổ biến và nó có tác dụng là cung cấp nguồn năng lượng giúp cho các thiết bị hoạt động. Vậy làm thế nào để bảo dưỡng ắc quy khô? Cùng TILIMIT đi tìm hiểu các cách bảo dưỡng ắc quy khô đúng cách ngay sau đây.

Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Bình Ắc Quy Khô Đúng Cách

Tìm hiểu về dòng ắc quy khô

Trước khi đi tìm hiểu những cách bảo dưỡng bình ắc quy khô thì chúng tôi sẽ đưa người đọc đi khám phá thế nào bình ắc quy khô. Ắc quy khô là dòng sản phẩm được cải tiến từ loại ắc quy nước. Chúng có thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ như dòng ắc quy nước.

Về bản chất thì ắc quy khô cũng không phải là khô hoàn toàn bởi bên trong sản phẩm này vẫn còn tồn tại axit H2SO4.Tuy nhiên, thay vì là dạng dung dịch thì nó được làm thành dạng gel.

Xem thêm:

Giới Thiệu Ắc quy ô tô khô ( ắc quy miễn bảo dưỡng)

Là các bình ắc quy không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Bình được đổ sẵn dung dịch axit và nạp đầy điện trước khi ra khỏi nhà máy, khách hàng mua về chỉ việc lắp lên sử dụng, dùng đến lúc hỏng thì được thay thế bình mới. Hầu hết các xe hơi, xe du lịch, xe con, xe khách dưới 30 chỗ, xe tải từ 5 tấn trở xuống, máy phát điện, xe nâng hàng đều sử dụng bình ắc quy này.

Loại ắc quy này có ưu điểm là tiện lợi, không phát sinh mùi, ăn mòn kim loại xung quanh bình, không cần chăm sóc trong quá trình sử dụng, có dòng phóng khi khởi động cao, phục hồi khi sạc nhanh vì thế động cơ dễ khởi động. Nhược điểm của bình là giá thành cao vì mất nhiều công chết tạo hơn bình nước.

Để phân biệt ắc quy đó có phải là bình miễn bảo dưỡng hay không thì trên mặt bình hoặc bên hông bình có dán team ghi khí hiệu CMF (Sealed Maintenance Free) , MF (Maintenance Free), Zero Maintenance hoặc có các dàn nút xoáy nằm âm xuống mặt bình thì đều là các bình không cần bảo dưỡng.

Ắc quy này chỉ cần định kỳ 40.000km đi kiểm tra chất lượng bình và kiểm tra vệ sinh 2 đầu cọc bình nếu bẩn.

Xem thêm:

Vì sao nhiều người lại thích sử dụng ắc quy khô?

Theo như thông tin tôi tìm hiểu thì so với dòng ắc quy nước thì bình ắc quy khô sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

Trong quá trình sử dụng không cần phải bổ sung thêm điện dịch.

Bình ắc quy là dòng không cần phải châm nước.

Không có mùi hôi khó chịu của axit.

Khả năng phục hồi điện áp nhanh chóng mà không gây ra những ảnh hưởng đến việc cung cấp điện năng cho xe.

Dòng này rất khỏe, bền, không sợ hết điện năng trong quá trình sử dụng và đặc biệt tuổi thọ của nó cao hơn ắc quy nước.

Xem thêm:

Khi nào cần nạp điện cho bình ắc quy?

Ắc quy cũng cần được nạp điện khi chưa sử dụng cũng như trong quá trình sử dụng. Vậy nạp điện như nào mới đúng? Khuyến cáo nên mua sạc có chức năng tự ngắt khi đầy để đảm bảo bình có tuổi thọ tốt nhất.

Còn đối với khách hàng sử dụng sạc cơ:

Đối với bình khô sờ xung quanh bình thấy ấm nóng chứng tỏ bình đã đầy điện.

Đối với bình nước đầy "no" điện trong các ngăn sẽ xuất hiện bọt bong bóng (hiện tượng sôi bình ắc quy) và bên hông sờ thấy ấm chứng tỏ bình đã đầy điện.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến việc cần phải bảo dưỡng ắc quy khô

Khi ắc quy khô bị hao hụt và hết điện nhanh chóng thì nguyên nhân gây ra trường hợp này chính là sản phẩm đã bị sunfat hóa. Cụ thể, do ắc quy lâu ngày không sử dụng hoặc chỉ dùng trong 1 khoảng thời gian ngắn hoặc ngắt quãng nên không thể điện phân hết lượng muối trong dung môi.

Nếu để trong thời gian dài, phần bản cực chì của bình tác dụng với axit H2SO4 tạo thành kết tủa rắn sunfat chì PbSO4 có màu xám bạc bám vào các bản cực. Chúng ta có thể nhìn thấy chất kết tủa này bằng mắt thường.

Khi chất kết tủa này bám dính trên bề mặt của các bản cược sẽ làm ngăn cách quá trình điện hóa và suy giảm dung lượng. Điều này dẫn đến tăng nội trở của bình ắc quy khô.

Không chỉ vậy, một phần vật chất của bản cực dương sẽ mau chóng bị tan ra thành 1 đám bùn có màu nâu và đọng xuống dưới đáy của ắc quy khô và tạo ra dòng điện rò ở bên trong.

Đây cũng là nguyên nhân chính vì sao bạn càng nạp điện cho bình ắc quy khô thì lại không thể đầy điện tích được. Thậm chí, dù có đầy thì thời gian sử dụng rất ngắn. Khi gặp phải tình trạng này thì chủ xe cần phải kiểm tra và đi bảo dưỡng ắc khô ngay lập tức.

Vậy có những cách bảo dưỡng bình ắc quy khô nào đang được áp dụng phổ biến trên thị trường? Theo dõi phần chia sẻ sau đây để có câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Xem thêm:

Cách Bảo quản Ắc quy

Kiểm tra các vết nứt trên vỏ bình (nhất là khu vực quanh cọc bình, nơi này thường chịu lực lớn khi tháo hoặc gắn cáp bình). Cần thay bình nếu thấy có bất kỳ vết nứt nào.

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình. Đảm bảo mức nước và nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất ắc quy (áp dụng cho bình ắc quy nước).

Làm sạch các cọc bình. Kiểm tra cọc bình đã chắc chắn chưa và cáp nối có lỏng không (chú ý khi làm vệ sinh phải chú ý không để các cục bình chạm vào nhau (cờ lê/tua vít)).

Đối với các ắc quy kín khí sẽ kiểm tra qua mắt chỉ thị. Màu xanh nhạt là bình tốt và đầy điện. Màu đen/trắng: cần nạp lại điện. Màu đỏ là bình đã yếu (yêu cầu thay mới).

Kiểm tra cáp nối, thay mới nếu cần thiết.

Xem thêm:

Tìm hiểu cách bảo dưỡng ắc quy khô

Cùng TILIMIT đi tìm hiểu cách bảo dưỡng ắc quy khô để biết cách khắc phục vấn đề khó này nhé!

Trường hợp bình ắc quy bị cạn nước

Cách tiến hành như sau:

Hãy rút hết dụng dịch axit trong bình đến mức có thể.

Châm dung dịch phục hồi bình và ngâm trong khoảng 4 tiếng.

Tiếp đó là nạp theo trình tự phục hồi từ 20 tiếng đến 24 tiếng.

Tiến hành đo lại phần dung lượng theo mức chuẩn. Nếu thất ắc quy khô chưa đủ nước thì hãy châm thêm.

Tiếp tục lại nạp phục hồi khoảng 10 giờ. Sau khoảng thời gian quy định thì bình ắc quy khô của bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Trường hợp bình ắc quy bị sunfat hóa

Như đã nói ở trên thì nếu ắc quy khô không được sử dụng đúng cách sẽ gặp tình trạng bị kết tủa, sulfat hóa. Lúc này, người dùng cần phải thực hiện các thao tác sau:

Tháo bình ắc quy, sạc bình với cường độ dòng điện cao nhất trong khoảng 12 giờ. Khi đã nạp điện xong, bạn hãy kiểm tra phần điện thế của bình đã đạt tới ngưỡng 13,5V hay chưa. Nếu đã đạt tới mức này thì có nghĩa là bình đã đạt yêu cầu.

Xả bình bằng cách sử dụng phụ tải như bật hết tất cả các loại đèn trên xe,… Hãy xả điện tới khi bình đạt mức 9.5V thì dừng lại.

Tiếp tục lại sạc bình ở dòng điện nhỏ khoảng 5A. Sau 12h thì bình ắc quy khô của bạn sẽ đầy điện và có thể hoạt động lại hình thường.

Xem thêm:

Địa Chỉ bán Bình Ắc Quy Tại Tphcm Gần Nhất
CÔNG TY TNHH TIME LIMITS
Tên quốc tế TIME LIMITS COMPANY LIMITED
Tên viết tắt TIME LIMITS
Mã số thuế 0316195796
Địa chỉ 1400 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Người đại diện LÊ VĂN KHÁNG
Điện thoại 076.333.7779
Ngày hoạt động 2020-03-13
Quản lý bởi Chi cục Thuế Quận Gò Vấp
Loại hình DN Công ty trách nhiệm hữu hạn ngoài NN
Tình trạng Đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)

Ngoài ra website https://binhacquy.net/ cũng thuộc sở hữu của chúng tôi

HIỆN TẠI CÔNG TY TNHH TIME LIMITS- BÌNH ẮC QUY.NET CÓ VĂN PHÒNG VÀ CHI NHÁNH

VP1: 1400 Lê Đức Thọ, P.13, Quận Gò Vấp, TP. HCM

VP2: 65B đường 14A, P. Tân Thuận Tây, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 076 333 7779

Email: binhacquy@gmail.com

Website: https://tilimit.com/

Website: https://binhacquy.net/

Copyright © 2020 - BÌNH ẮC QUY NET

Đang online: 16 | Tổng truy cập: 1184533

Hỗ trợ (24/7) 0763337779

The title of the page Legal Seafood